Khoa Khoa học Ứng dụng thuộc trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập theo quyết định số 22QĐ/ĐHQG/TCCB do Giám đốc ĐHQG TP.HCM ký ngày 28/01/2003.

MỘT VÀI LÝ DO ĐƯA ĐẾN SỰ RA ĐỜI KHOA KHOA HỌC ỨNG DỤNG

Trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay, sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật cũng như các thành tựu công nghệ cuối thế kỷ XX được đánh dấu bởi một đặc trưng nổi bật: đó là tính liên ngành, hay nói một cách cụ thể hơn đó là sự kết hợp tất yếu và hài hòa của nhiều ngành khoa học nhằm tạo ra sản phẩm chung có hiệu quả thực tiễn lẫn ý nghĩa khoa học lớn. Chính yếu tố liên ngành đó đã đặt ra cho hệ thống giáo dục đào tạo một yêu cầu nặng nề: đó là làm sao đào tạo cung cấp được cho xã hội những cán bộ, chuyên viên khoa học có tổng quan và kiến thức liên ngành nhằm có thể làm việc, vân dụng và sáng tạo một cách hiệu quả trong điều kiện những môi trường sản xuất hiện đại. 

Trong nội hàm đó, kỹ sư ngành Khoa học ứng dụng đào tạo ở trường Kỹ thuật công nghệ là những kỹ sư (có lựa chọn) được trang bị một nền Vật lý kỹ thuật vững với khả năng thực hành thực nghiệm tốt song song với một nền Toán mạnh với Tin học là công cụ cơ sở, có tổng quan tốt về nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau và khả năng thích ứng nhanh chóng khi tiếp cận một ngành khoa học kỹ thuật cụ thể nào đó.

Trên thế giới, ngành đào tạo Kỹ sư Khoa học ứng dụng tồn tại ở hầu hết các ĐH Kỹ thuật hoặc Công nghệ trên thế giới với chức năng đào tạo chuyên viên khoa học kỹ thuật có nền tảng khoa học cơ bản vững để có thể phát huy đi tiếp vào chuyên ngành cụ thể trong ứng dụng lẫn nghiên cứu phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao (hi-tech). Ở Việt nam, tổng quan tình hình chung hiện nay cho thấy:

a) Do lý do lịch sử, việc đào tạo KH cơ bản ở nước ta thiên về lý thuyết, tuy có chất lượng ở một số ngành thuộc loại mạnh trong khu vực nhưng khả năng vận dụng giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong kỹ thuật còn rất hạn chế.

b) Nền kinh tế nước ta trên đà phát triển đã tận dụng nhiều thành tựu KH hiện đại, nhất là các thiết bị kỹ thuật tiên tiến (hi-tech) để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Thực tế đó đã đưa đến một khiếm khuyết lớn: chúng ta chỉ là nơi tiêu thụ các sản phẩm hiện đại mà không nắm bắt một chút nào về cơ sở công nghệ hoặc nguyên lý vận hành của chúng, dẫn đến sự phụ thuộc của chúng ta đối với nước ngoài và tính không hiệu quả ngay cả khi quyết định trang bị đầu tư. Cho nên, nhu cầu đào tạo Kỹ sư cho một số chuyên ngành mang tính liên ngành là khá bức thiết và không nhỏ.  

c) Các kỹ sư đào tạo tại các chuyên ngành kỹ thuật truyền thống chỉ  được trang bị chủ yếu kỹ năng công nghệ và không có được nền kiến thức và tổng quan căn bản cần thiết cho khả năng tiếp cận thích nghi với các lĩnh vực công nghệ cao (hi-tech) hoặc đòi hỏi kiến thức liên ngành.

Để khắc phục những thiếu sót trên, với vai trò trung tâm khoa học hướng công nghệ truyền thống ở phía Nam, trường ĐH Bách khoa thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã thành lập khoa Khoa học Ứng dụng  với một số lý do chính sau :

a) Tạo cơ sở xây dựng, duy trì và phát triển lĩnh vực nghiên cứu cơ bản hướng về ứng dụng để góp phần thiết kế trường ĐH Bách khoa như một trung tâm đào tạo công nghệ hoàn chỉnh theo đúng nghĩa của nó;

b) Tạo mặt bằng đào tạo chuyên viên khoa học kỹ thuật có khả năng tiếp cận lĩnh vực công nghệ cao (hi-tech); đặc biệt đi vào đào tạo một số chuyên ngành có tính liên ngành chọn lọc tùy theo điều kiện và khả năng phù hợp.

NHÂN SỰ (đến tháng 04/2008):

Lực lượng cán bộ cơ hữu của Khoa hiện có 44 người, bao gồm: biên chế, hợp đồng trường và hợp đồng bộ môn, phần lớn có trình độ trên đại học (80%).
Về học vị: Tiến sĩ – 18 người (40%), Thạc sĩ – 17 người (40%).
Về học hàm: Giáo sư – 1 người; Phó giáo sư – 5 người ; Giảng viên chính – 16 người .

 CÔNG TÁC ĐÀO TẠO:

1) Đào tạo đại học: Hiện nay Khoa phụ trách đào tạo:

a) Kiến thức đại cương cho toàn trường các môn học Toán, Vật lý, Cơ học

b) Chương trình kỹ sư (4,5 năm theo hệ tín chỉ) theo 2 chuyên ngành :

* CƠ KỸ THUẬT với 2 chuyên ngành:
           - Mô phỏng, chẩn đoán hệ cơ học
           - Động lực học hệ thống cơ học
đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong công nghiệp về: Nâng cao chất lượng thiết kế và kiểm tra kết cấu cơ học, Tính toán và mô phỏng các kết cấu cơ học công nghệ cao, Thiết kế và chế tạo các hệ thống tự động và đo lường.

* VẬT LÝ KỸ THUẬT (chuyên ngành VẬT LÝ KỸ THUẬT Y SINH) theo các hướng:
           - Thiết bị y học
           - Thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học
           - Vật liệu y sinh
           - Tin học trong y sinh học
đáp ứng nhu cầu thực tế ở Việt nam như: Nhu cầu bảo dưỡng và sử dụng hiệu quả các thiết bị y tế hiện đại, các hướng nghiên cứu mới trong kỹ thuật y sinh phù hợp với điều kiện Việt nam

2) Đào tạo sau đại học:
           
a) Thạc sĩ theo các ngành Cơ kỹ thuật, Vật lý Kỹ thuật, Toán giải tích ứng dụng.
            b) Tiến sĩ theo chuyên ngành Dụng cụ Quang học.

 CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ:

Khoa KHUD có một tiềm năng nghiên cứu khoa học đáng kể xuất phát từ các phòng thí nghiệm trực thuộc có bề dày kinh nghiệm thực tiễn và điều kiện đầy triển vọng để phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt:

- Phòng thí nghiệm Công nghệ laser do PGS.TS. Trần Minh Thái lãnh đạo đã chế tạo qua chương trình “Quang châm bằng laser bán dẫn” từ năm 1990 đến nay gần 20 chủng loại thiết bị quang châm và quang trị liệu bằng laser bán dẫn điều trị nhiều chứng và bệnh, đặc biệt di chứng liệt do tai biến mạch máu não, bại não trẻ em, cai nghiện ma tuý vv…, chuyển giao hơn 500 thiết bị cho các bệnh viện và cơ sở y tế của 22 tỉnh thành phố phía Nam, triển khai đến tận tuyến xã.
Phòng thí nghiệm được phong tặng Huân chương lao động hạng 3 năm 2003, được chọn tham dự triển lãm quốc tế về thành tựu khoa học điển hình của Châu Á "Science News! from Asia - Power of Asia, Power of Science" do viện bảo tàng về thành tựu khoa học MIRAKAN (Nhật bản) tổ chức (06 -09/2007).

- Phòng thí nghiệm Cơ học ứng dụng của PGS.TS. Ngô Kiều Nhi đã đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt đã nhận được giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ (2005) và Bằng khen công trình NCKH tiêu biểu của ĐHQG năm 2005.

- Bộ môn Vật lý Ứng dụngPhòng TN Vật lý tính toán dưới sự chủ trì của PGS.TS. Võ Văn Hoàng đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mô phỏng vật liệu lỏng, vô định hình và nano có tầm vóc quốc tế, đã công bố trên 30 bài báo trên các tạp chí quốc tế trong năm 2005 – 2007 và được công nhận là Nhân vật điển hình trong danh sách Who’s Who in Science and Engineering, 9th Edition công bố năm 2006-2007.

Phát huy và kế thừa các tiềm năng đó, thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học, Khoa đã cố gắng xây dựng được những mối quan hệ mật thiết với cộng đồng doanh nghiệp và thương mại, chuyển giao thành công nhiều kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn với doanh thu hơn 01 tỷ đồng mỗi năm, cũng như cung cấp đa dạng các dịch vụ tập huấn hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trong các lĩnh vực sau:
– Ứng dụng laser trong kỹ thuật và y học
– Cơ kỹ thuật tính toán, cơ sinh học
– Kỹ thuật thiết bị y sinh
– Vật lý tính toán và mô phỏng.

HỢP TÁC TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ:

Khoa có mối quan hệ mật thiết với nhiều trường Đại học (ĐH KHTH, ĐH Quốc gia Hà nội, Đại học Bách khoa Hà nội), Viện nghiên cứu (Trung tâm khoa học công nghệ quốc gia, Viện Cơ học Ứng dụng, Viện Vật lý Y sinh...) trong nước cũng như nhiều trường và viện trên thế giới (ĐH Tufts, ĐH Medford, MIT – USA, ĐH Montreal – Canada, ĐH Liege – Bỉ, Viện Laser Beckman – USA, Trường Đại học Bách khoa Peterburg, Viện NC Lebedev – Nga...) trong hợp tác đào tạo, trao đổi học thuật, nghiên cứu... Mặt khác, Khoa có mối quan hệ với nhiều cộng tác viên là Việt kiều (GS.Võ Văn Tới – giám đốc quỹ Vietnam Education Foundation (USA), GS.Nguyễn Lương Dũng (Đức), TS.Nguyễn Hải (Canada), GS.Nguyễn Văn Phái (Đức) vv…) đã nhiều năm hợp tác chặt chẽ giúp Khoa trong đào tạo, nghiên cứu cũng như làm cầu nối cho những quan hệ quốc tế khác.


Địa chỉ liên hệ:

TS.HUỲNH QUANG LINH
Trưởng khoa khoa Khoa học Ứng dụng
101B4, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM
ĐT: (084-8) 8635869
Email: huynhqlinh@hcmut.edu.vn

 

Trang chủ  |  Tổ chức |  Đào tạo |  Sinh viên  | Nghiên cứu | Hợp tác | Tin tức ]