Trường ĐH Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh

Khoa Khoa học Ứng dụng

------------------------------                                             Tp.Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 11 năm 2010

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG BAN LIÊN LẠC
CỰU SINH VIÊN KHOA KHOA HỌC ỨNG DỤNG
NHIỆM KỲ I  (2010 – 2011)

Nhiệm kỳ đầu tiên của Ban liên lạc cựu Sinh viên 2010 – 2011 được đánh dấu là bước khởi đầu của Ban liên lạc cựu Sinh viên Khoa Khoa học Ứng dụng. Do đó đây là tiền đề cho sự phát triển lâu dài đối với Cựu sinh viên khoa Khoa học Ứng dụng nói riêng và Cựu Sinh viên Bách Khoa – Phú Thọ nói chung.

Bước đầu, BLL cựu Sinh viên sẽ tập trung vào các nhiệm vụ lấy Sinh viên làm trọng tâm cho các hoạt động và phong trào, sẽ kết hợp với các hoạt động gắn liền của Sinh viên trong khoa và trường.

I.          Nhiệm vụ trọng tâm

-          Tập hợp lưu trữ thông tin cựu Sinh viên làm cầu nối cho các thế hệ cựu Sinh viên và Sinh viên của khoa Khoa học Ứng dụng.

-          Tổ chức các hoạt động Hội nghị và họp mặt định kỳ hàng năm

-          Xây dựng nguồn quỹ hoạt động và quỹ học bổng dành cho Sinh viên

-          Hoạt động hỗ trợ sinh viên về mặt kỹ năng cũng như định hướng nghề nghiệp

II.       Nội dung & Giải pháp thực hiện

1.      Công tác tập hợp và lưu trữ thông tin cựu Sinh viên

Tiến hành thu thập và cập nhập thông tin cá nhân, công việc cũng như liên lạc với các cựu Sinh viên trong các khóa của 2 ngành Cơ Kỹ thuật và Vật lý Kỹ thuật. Nội dung thông tin được cập nhập theo 2 nơi: Trang web chính thức của khoa Khoa học ứng dụng mục Cựu Sinh viên và việc xuất bản niêm giám hàng năm của BLL cựu sinh viên.

Hình thức thực hiện: Được thực hiện theo 2 cách gián tiếp thông qua các đại diện các lớp (lớp trưởng hoặc thành viên trong BLL cựu Sinh viên khoa Khoa học Ứng dụng) hoặc thông qua các đợt khảo sát thông tin của cựu Sinh viên được thực hiện trực tiếp bởi các thành viên trong BLL cựu Sinh viên.

Thông tin của BLL cựu sinh viên là thông tin được đảm bảo trong giới hạn cho phép và chỉ phục vụ cho mục đích hoạt động hoặc hỗ trợ Sinh viên được sự cho phép bởi BLL cựu Sinh viên Khoa Khoa học Ứng dụng.

2.      Tổ chức hoạt động Hội nghị hàng năm

Hàng năm, Hội cựu Sinh viên sẽ tổ chức Hội nghị một lần với sự tham gia của các hội viên đại diện các chi hội cựu Sinh viên và BLL cựu Sinh viên. Hoạt động của Hội nghị sẽ bao gồm các báo cáo hoạt động thường kỳ của BLL hội cựu Sinh viên với các thành viên BLL và khách mời là các Thầy cô trong khoa.

Bên cạnh các hoạt động, Hội nghị cũng sẽ thông qua các hoạt động tiếp theo của Hội, các chính sách về tài chính, nhân sự, chương trình hành động, mục tiêu và kế hoạch cụ thể.

Đại hội là cơ hội cho các thế hệ Cựu Sinh viên gặp mặt trao đổi thông tin cũng như kinh nghiệm trong công tác và cơ hội giao lưu cho các sinh viên với các cựu Sinh viên đang công tác bên ngoài – tạo cầu nối cơ hội nghề nghiệp cho các Sinh viên năm cuối cũng như hướng nghiệp cho các Sinh viên các năm dưới.

3.      Xây dựng nguồn quỹ hoạt động và học bổng cho Sinh viên

Hàng năm, BLL sẽ ra thông báo mong muốn được hỗ trợ từ các thành viên trong Hội Cựu sinh viên để tạo nên nguồn quỹ cho hoạt động học bổng của Sinh viên.

Hàng năm, mỗi hội viên sẽ đóng góp 200.000đ một trăm ngàn đồng) để tổ chức duy trì hoạt động của Hội.

Kinh phí sẽ được đại diện Hội thu và có báo cáo tài chính hoạt động thu chi trước Hội nghị hàng năm.

4.      Hoạt động hỗ trợ cho Sinh viên

Đây là mục tiêu trọng tâm trong các mục tiêu của Hội BLL cựu Sinh viên khoa Khoa học Ứng dụng bao gồm các hoạt động chính sau:

-          Hoạt động chào đón Tân sinh viên: Được phối hợp với BCN khoa Khoa học Ứng dụng và Đoàn TN – Liên chi Hội Sinh viên khoa Khoa học Ứng dụng giúp tạo nên buổi giao lưu, tìm hiểu về khoa cũng như ngành nghề cho Tân sinh viên hàng năm.

-          Giao lưu với các thành viên Hội BLL cựu Sinh viên thành công trong công việc cũng như cuộc sống, chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải đáp của Sinh viên.

-          Hoạt động giao lưu của Cựu Sinh viên các thế hệ kết hợp với các hoạt động ngày lễ, kỷ niệm trong và ngoài trường.

-          Thăm hỏi, giúp đỡ khi có cựu sinh viên gặp khó khăn trong cuộc sống

III.    Hệ thống chỉ tiêu trong năm 2011

Chỉ tiêu

Chi chú

1

Tổ chức họp mặt

Mỗi năm một lần

Chủ nhật đầu tiên tháng 12

2

Đóng quỹ hoạt động nhằm duy trì hoạt động thường xuyên BLL CSV

100% CSV đóng góp

200.000 đồng/người/năm

3

Xây dựng quỹ học bổng khuyến học cho SV khoa

10 suất học bổng, mỗi suất 1.000.000 đồng

Lập tài khoản ngân hàng.

4

Cựu Sinh viên tham gia đóng góp về chiến lược đào tạo & CTĐT

5

Tăng cường mảng đào tạo hỗ trợ hoạt động học tập của SV cũng như tương trợ lẫn nhau của Cựu SV

Đề xuất :

1.      Kêu gọi SV cao học của các ngành tham gia.

2.      Vai trò của cựu SV trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Khoa học Ứng dụng (2013)

a.       Phát động 1 cuộc thi từ nay đến lễ kỷ niệm (VD: Logo khoa)

b.      Cuộc thi về bài hát truyền thống của khoa Khoa học Ứng dụng

c.       Bài cảm nhận về chủ đề: “Khoa Khoa học Ứng dụng …”