Faculty of Applied Science 

Get the Flash Player to see this player.

 Close
Công tác nghiên cứu Khoa học và chuyển giao công nghệ

Đây là một tiềm năng lớn của khoa KHUD, đặc biệt từ các phòng thí nghiệm trực thuộc có bề dày thành tích và kinh nghiệm như Phòng thí nghiệm Công nghệ laser, Phòng thí nghiệm Cơ ứng dụng, Phòng Thí nghiệm Vật lý tính toán vv…

Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học Khoa đã xây dựng được những mối quan hệ mật thiết với cộng đồng doanh nghiệp và thương mại, chuyển giao thành công nhiều kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn cũng như cung cấp đa dạng các dịch vụ tập huấn hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật. 

- Phòng thí nghiệm Công nghệ laser

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật laser được thành lập năm 1979 và đổi tên thành phòng thí nghiệm Công nghệ laser vào năm 1998. Qua hơn 25 năm hoạt động, PTN đã trở thành một đơn vị nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực ứng dụng laser bán dẫn công suất thấp trong y học và kỹ thuật ở các tỉnh thành phía Nam.

Từ năm 1993, với chương trình “Quang châm laser bán dẫn” PTN đã triển khai sử dụng các thiết bị laser công suất thấp do phòng chế tạo được trong hệ thống y tế cộng đồng. Cho đến nay, PTN đã chế tạo được hơn 20 loại thiết bị khác nhau và chuyển giao sử dụng khoảng 1000 thiết bị cho hơn 200 cơ sở y tế của 24 tỉnh thành phía Nam. PTN cũng quan tâm đến việc nghiên cứu công nghệ điều trị bằng quang trị liệu laser bán dẫn một số chứng và bệnh như liệt người lớn và trẻ em, viêm khớp, viêm xoang, trĩ hậu môn, cai nghiện ma tuý vv… và đạt được những kết quả khả quan được phổ biến rộng rãi đến các cơ sở y tế sử dụng các thiết bị này. 

* Những lĩnh vực nghiên cứu chính:

    - Ứng dụng laser trong y học và sinh học: thiết kế và sản xuất các thiết bị quang châm và quang trị liệu bằng laser bán dẫn công suất thấp trong điều trị một số chứng và bệnh.

     - Nghiên cứu cơ bản:  Mô phỏng tương tác laser công suất thấp với mô, mô hình điều khiển học sinh học của quá trình điều trị, vv…

     - Ứng dụng laser trong kỹ thuật: thiết kế chế tạo các hệ cảnh báo, hệ đo lường, hệ thông tin cáp quang sử dụng laser. 

- Phòng thí nghiệm Cơ ứng dụng

Phòng thí nghiệm Cơ ứng dụng được thành lập từ năm 1992. Bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn mười năm hoạt động và phát triển, PTN với vai trò nghiên cứu khoa học, đào tạo đại học và sau đại học, chế tạo và chuyển giao công nghệ đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực đo lường, chẩn đoán và điều khiển tự động.

Tiêu chí của PTN là nghiên cứu chế tạo các thiết bị phục vụ điều khiển và đo lường kỹ thuật cao thay thế các thiết bị của nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ trong nước với chi phí thấp.

Các lĩnh vực mà PTN đã quan tâm nghiên cứu và thành công là vấn đề đo lường và xử lý các rung động không mong muốn của các công trình như máy móc, nhà cửa, cầu đường; nghiên cứu chế tạo các bộ điều khiển số cho các máy công cụ CNC; chế tạo thiết bị cân bằng các chi tiết quay.

* Những lĩnh vực nghiên cứu chính:

     - Nghiên cứu cơ bản: Dao động, Động lực học máy, Đo lường và chẩn đoán các thiết bị, Điều khiển tự động vv…

    - Các sản phẩm ứng dụng: Máy cân bằng do phòng thí nghiệm Cơ học ứng dụng nghiên cứu  và chế tạo, Bộ điều khiển chuyển động theo 3 trục đồng thời , Hệ thống đo biến dạng kỹ thuật số.

     - Dịch vụ kỹ thuật: Cân bằng quạt gió, turbine, cánh bơm, chân vịt tàu thuỷ, bánh đà, pulley, rotor, động cơ máy phát, dao phay gỗ, nồi ly tâm, ống đũa máy se sợi; Đo lường và chẩn đoán các thiết bị và hệ thống cơ học vv… 

- Phòng thí nghiệm Vật lý tính toán

Phòng thí nghiệm Vật lý tính toán được thành lập từ năm 2009. Dù mới được thành lập không lâu, phòng thí nghiệm đã có một thành tích nghiên cứu khoa học đáng kinh ngạc: trong thời gian 2006-2012 đã công bố hơn 70 bài báo trên các tạp chí quốc tế trong lĩnh vực vật lý tính toán. PTN hiện nay đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tính toán.

* Những lĩnh vực nghiên cứu chính:

     Bằng phương pháp mô phỏng tính toán, PTN đẩy mạnh các nghiên cứu về:

     - Cấu trúc và động học vật liệu lỏng và vô định hình, vật liệu nano, hiện tượng chuyển pha.

     - Cơ chế thủy tinh hóa trong hạt nano, màng mỏng.

     - Cấu trúc nhiệt động các hệ hạt với bề mặt tự do.

     - Mô phỏng protein và các vật liệu hữu cơ đa phân tử

     - Giao diện nước – silica vv… 

- Phòng Tính toán cơ học

Phòng Tính toán cơ học được thành lập từ năm 1992 với sự tài trợ của tổ chức DAAD, CHLB Đức (Deutscher Akademischer Austaudienst / German Academic Exchange Service).

* Hoạt động:

     - Tham gia đào tạo đại học và sau đại học ngành Cơ Kỹ thuật.

     - Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Cơ tính toán.

     - Tư vấn kỹ thuật cho công nghiệp.

* Lĩnh vực nghiên cứu:

     Tính toán cơ học các bài toán Cơ kỹ thuật, Cơ kết cấu, Cơ rạn nứt, Truyền nhiệt kỹ thuật, Tính toán tối ưu, Động lực học máy, Dao động, Gia công kim loại, Mô phỏng ứng xử cấu trúc cơ học vv…

 


Địa chỉ: Phòng 101, Nhà B4, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (084-8) 38635869     -        Fax: (084-8) 38635869
E-mail: fas@hcmut.edu.vn
Website: http://www.fas.hcmut.edu.vn