Faculty of Applied Science 

Get the Flash Player to see this player.

 Close
Giới thiệu

Phòng thí nghiệm Cơ ứng dụng được thành lập từ năm 1992. Bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn mười năm hoạt động và phát triển, PTN với vai trò nghiên cứu khoa học, đào tạo đại học và sau đại học, chế tạo và chuyển giao công nghệ đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực đo lường, chẩn đoán và điều khiển tự động.

Tiêu chí của PTN là nghiên cứu chế tạo các thiết bị phục vụ điều khiển và đo lường kỹ thuật cao thay thế các thiết bị của nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ trong nước với chi phí thấp.

Các lĩnh vực mà PTN đã quan tâm nghiên cứu và thành công là vấn đề đo lường và xử lý các rung động không mong muốn của các công trình như máy móc, nhà cửa, cầu đường; nghiên cứu chế tạo các bộ điều khiển số cho các máy công cụ CNC; chế tạo thiết bị cân bằng các chi tiết quay.

* Những lĩnh vực nghiên cứu chính:

    - Nghiên cứu cơ bản: Dao động, Động lực học máy, Đo lường và chẩn đoán các thiết bị, Điều khiển tự động vv…

    - Các sản phẩm ứng dụng: Máy cân bằng do phòng thí nghiệm Cơ học ứng dụng nghiên cứu  và chế tạo, Bộ điều khiển chuyển động theo 3 trục đồng thời , Hệ thống đo biến dạng kỹ thuật số. 

    - Dịch vụ kỹ thuật: Cân bằng quạt gió, turbine, cánh bơm, chân vịt tàu thuỷ, bánh đà, pulley, rotor, động cơ máy phát, dao phay gỗ, nồi ly tâm, ống đũa máy se sợi; Đo lường và chẩn đoán các thiết bị và hệ thống cơ học vv…

Tiêu chí của PTN là nghiên cứu chế tạo các thiết bị phục vụ điều khiển và đo lường kỹ thuật cao thay thế các thiết bị của nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ trong nước với chi phí thấp.

- Chế tạo các thiết bị cân bằng

PTN là đơn vị duy nhất cả nước và là một trong số rất ít các nước trong khu vực và thế giới chế tạo được các loại máy cân bằng đạt chất lượng cao và đa dạng về thể loại. Nhiều loại máy cân bằng được chế tạo và lắp ráp thành công chuyển giao đến nhiều địa phương trong cả nước, cân bằng các chi tiết có tải trọng từ vài trăm gam tới 100kg, đặc biệt là máy cân bằng với tải trọng 5 tấn. Các sản phẩm cân bằng cũng rất da đạng như: turbin máy bay, turbin tàu thủy, turbin charger của ô tô, rotor, ròng rọc, bánh đà, quạt ly tâm, dao cụ, động cơ máy cầm tay và trục máy các loại…

turbinebanh da

    Turbin                                              Bánh đà              

noi ly tamcot may

        Nồi ly tâm                                  Trục máy    

images

Rotor 

+ Thực hiện các dịch vụ cân bằng tại chỗ.

+ Các đơn vị được chuyển giao: trường học, các cơ sở sửa chữa cơ khí điển hình là xí nghiệp sửa chữa máy bay của sân bay Tân Sơn Nhất, các cơ sở chế tạo thiết bị.

+ Các địa phương được chuyển giao: Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Bình, Đồng Nai,Vũng Tàu, Bình Định, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh…

·      Chế tạo các bộ điều khiển kỹ thuật số cho máy CNC

Nghiên cứu và chế tạo hoàn chỉnh các bộ điều khiển kỹ thuật số (CNC) từ 1 đến 5 trục và kết hợp vào các loại máy khác nhau (phay, mài, tiện) để gia công cơ khí, gia công mỹ thuật trên các loại vật liệu khác nhau (gỗ, nhựa, sắt, thép...) 

 

Hitachi4_1  phaygo1

Máy tiện 2 trục                                        Máy phay 2 trục              

DSC02090   1

  Máy phay 3 trục                                    Máy phay 4 trục

+ Sản phẩm mỹ thuật:
DSC_0388DSC_0391DSC_0392

+ Các đơn vị được chuyển giao: trường dạy nghề, trường đại học, xí nghiệp cơ khí…

+ Các địa phương được chuyển giao: Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Nam Định, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quy Nhơn, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ…

·         Chế tạo các thiết bị đo lường

Các thiết bị đo lường về dao động, biến dạng và các đại lượng cơ học khác (khoảng cách, áp lực, moment, lực…) được nghiên cứu chế tạo đảm bảo cho việc thực hiện các dịch vụ kiểm tra, giám sát và đo lường. Các công trình điển hình: đo dao động ổ bi, đo dao động khung xe mercedes, đo biến dạng khung máy cày, đo rung trạm rada tại Tân Sơn Nhất, đo biến dạng khung thép nhà máy xi măng Cẩm Phả, đo rung động đất do nổ mìn tại mỏ đá, đo ứng suất biến dạng giám sát quá trình xây dựng kết cấu dàn của tòa nhà Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam..

    DSC00333   

      Cảm biến chuyển vị         Cảm biến đo dao động          Cảm biến đo biến dạng

  Jan10$012  Hop do dao dong, bien dang 20 kenh va Cam bien

    Hệ thống đo 21 kênh               Hệ thống đo 64 kênh        Hệ thống đo dao động

·         Xây dựng hệ thống giám sát sức khỏe công trình

 + PTN là nơi duy nhất tiến hành nghiên cứu và triển khai phương thức “Hệ thống theo dõi sức khỏe” các công trình xây dựng như: công trình xây dựng tòa nhà tổng công ty hàng không Việt Nam, công trình cầu Sài Gòn, toàn bộ hệ thống các cầu tại các quận, huyện trong thành phố…nhằm giám sát liên tục tình trạng của các công trình từ đó có những biện pháp “chữa bệnh” phù hợp và kịp thời.

 


Địa chỉ: Phòng 101, Nhà B4, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (084-8) 38635869     -        Fax: (084-8) 38635869
E-mail: fas@hcmut.edu.vn
Website: http://www.fas.hcmut.edu.vn