Faculty of Applied Science 

Get the Flash Player to see this player.

 Close
PTN Công Nghệ Laser
Thứ tư, 30 Tháng 9 2009 10:52

Lêi nãi ®Çu     

    LASER - Sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức - là một trong những thành tựu lớn nhất của vật lý hiện đại trong thế kỷ 20. Mặc dù LASER mới được phát minh vào thập niên 60, ứng dụng của nó đã nhanh chóng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực: quang học ứng dụng, điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, y học... và mở ra một kỷ nguyên mới của ngành vật lý cho thế kỷ 21 - kỷ nguyên quang tử (PHOTONICS).

    Việc ứng dụng laser trong y học đã tạo ra một bước phát triển mới đầy triển vọng trong chẩn đoán và điều trị. Nhiều nhà khoa học cho rằng, qua thế kỷ 21 dao mổ laser sẽ thay thế hoàn toàn lưỡi dao mổ cổ điển. Mặt khác, việc sử dụng Laser có công suất thấp trong điều trị không dùng thuốc mở ra một hướng mới đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

    Ứng dụng trong công nghệ thông tin đã phát triển đến mức mà người ta dự đoán rằng, trong thế kỷ 21 cáp quang học sẽ thay thế hoàn toàn cho các loại cáp kim loại hiện nay, khái niệm điện tử” sẽ được thay thế bởi khái niệm “quang tử” ...

    Ứng dụng của Laser có công suất lớn trong gia công vật liệu đã trở thành một trong những lĩnh vực không thể thiếu được trong công nghiệp cơ khí, và mỗi lúc mỗi trở nên thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại đòi hỏi độ chính xác và hiệu suất cao.

    Từ một số minh họa trên chúng ta thấy Laser sẽ là một phương tiện kỹ thuật quan trọng trong hành trang của loài người trong thế kỷ 21. Nhận thức được tầm quan trọng đó, đặc biệt trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước hiện nay, phòng thí nghiệm “Kỹ thuật Laser”  của trường Ðại học Bách khoa  tp. Hồ Chí Minh, nay là phòng thí nghiệm “Công nghệ Laser (trực thuộc Khoa Khoa học Ứng dụng) đã có bề dày hoạt động từ năm 1979 và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong nghiên cứu khoa học cũng như trong đào tạo, đặc biệt là trên lĩnh vực ứng dụng laser trong y học, thể hiện qua việc xây dựng thành công một mạng lưới cơ sở quang châm và quang trị liệu bằng Laser bán dẫn  khắp từ Nghệ An đến Minh Hải và bước đầu có quan hệ quốc tế khá phong phú. Trong kế hoạch xây dựng Phòng thí nghiệm Công nghệ Laser, các phương hướng  nghiên cứu và đào tạo đều cố gắng tập trung vào các chương trình lớn trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước như: công nghệ sinh học, công nghệ tin học, công nghệ vật liệu mới... Trong giai đoạn 1997-2000 phương hướng hoạt động của Trung tâm chủ yếu dựa trên nghiên cứu ứng dụng Laser bán dẫn  trong y học là một hướng suy nghĩ có cân nhắc và đúng đắn, bởi vì trong hoàn cảnh kinh phí còn hạn hẹp, với tiềm lực khoa học còn mỏng, hướng nghiên cứu trên có khả năng lớn nhất tiếp cận với những vấn đề khoa học hiện đại với triển vọng có thể sánh vai với các nước tiên tiến trên thế giới.

    Hiện nay trong bối cảnh xu hướng phát triển khoa học công nghệ trên thế giới và nhu cầu của nền kinh tế Việt nam hiện nay thể hiện một tính chất rất thời sự: đó là tính liên ngành trong khoa học công nghệ đòi hỏi hệ thống giáo dục đào tạo phải mau chóng cung cấp cho xã hội những cán bộ, chuyên viên khoa học có kiến thức tổng hợp của nhiều ngành liên đới để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường sản xuất hiện đại, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ cao (hi-tech). Do vậy, từ năm 2001 Phòng thí nghiệm đã xây dựng đề án mở ngành đào tạo mới, ngành Vật lý Kỹ thuật với chuyên ngành đầu tiên là Vật lý Y sinh học - một lĩnh vực công nghệ liên ngành áp dụng các nguyên lý và phương pháp kỹ thuật (vật lý, hóa học) để xác định và giải quyết các ứng dụng trong lĩnh vực y sinh học - nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo các kỹ sư vật lý y sinh học để hỗ trợ đội ngũ cán bộ y tế góp phần thực hiện triệt để sự hiện đại hóa nền y tế cộng đồng trong tình hình hiện nay.

    Với tình hình đó, nhiệm vụ tái tổ chức và xây dựng chương trình hành động cho Phòng Thí nghiệm Công nghệ Laser  có thể nói là rất nặng nề và đòi hỏi không chỉ nỗ lực của phòng, mà còn cần có sự quan tâm hỗ trợ thích đáng của Nhà nước, của Ðại học Quốc gia và trường Ðại học Bách khoa.

 


Địa chỉ: Phòng 101, Nhà B4, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (084-8) 38635869     -        Fax: (084-8) 38635869
E-mail: fas@hcmut.edu.vn
Website: http://www.fas.hcmut.edu.vn