Faculty of Applied Science 

Get the Flash Player to see this player.

 Close
Ngành Cơ Kỹ Thuật

  1. Tổng quan Chương trình

Ngành đã đạt chuẩn kiểm định Quốc tế AUN-QA vào năm 2015.

Ngành Cơ Kỹ thuật dành cho sinh viên quan tâm đến lĩnh vực tính toán mô phỏng, đo lường, điều khiển các kết cấu cơ học (máy cơ khí, công trình xây dựng, phương tiện giao thông, thiết bị công nghiệp, y tế, quân sự, …) bằng cách lập trình hoặc sử dụng các chương trình ứng dụng máy tính, kết hợp thực nghiệm và chế tạo máy điều khiển chương trình số. Chương trình bao gồm các khối kiến thức như:

-       Kiến thức chuyên ngành cốt lõi về cơ học kỹ thuật, cơ học vật rắn, về toán học ứng dụng, kỹ thuật lập trình, thiết kế kỹ thuật, xử lý số liệu, điều khiển động lực học và các môn lựa chọn nâng cao khác

-       Các kiến thức cơ sở vững vàng, đảm bảo sinh viên có khả năng sáng tạo, khả năng tự học suốt đời và năng lực lãnh đạo trong lĩnh vực Cơ học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao của đất nước.

Chương trình đào tạo những kỹ sư có tay nghề cao, có thể tính toán mô phỏng và lập trình điều khiển các hệ thống kỹ thuật và máy trong công nghiệp và khoa học ứng dụng. 

2. Triển vọng Nghề nghiệp

Hiện nay, cùng với nhu cầu công nghiệp hóa đất nước, đặc biệt nhu cầu về sản xuất công nghiệp và nghiên cứu phát triển sản phẩm, xã hội luôn đòi hỏi đội ngũ kỹ sư Cơ Kỹ thuật, là những người có khả năng nghiên cứu, tính toán mô phỏng, tối ưu hóa sản phẩm công nghiệp có liên quan đến cơ học.

Với các kiến thức được đào tạo, các kỹ sư Cơ Kỹ thuật sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm và có cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm các công việc về

-       Tính toán mô phỏng ứng xử kết cấu thuộc lĩnh vực cơ học trong kỹ thuật.

-       Thiết kế, lập trình điều khiển máy (CNC) bằng chương trình số.

-       Kỹ thuật đo lường trong cơ học…

Kỹ sư Cơ Kỹ thuật có khả năng làm việc tính toán cơ học phục vụ trực tiếp trong các lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật giao thông, kỹ thuật xây dựng, khai thác dầu khí, kỹ thuật quân sự và các ngành phục vụ lĩnh vực y tế, môi trường, …

Các công ty thường xuyên tuyển dụng các kỹ sư ngành Cơ kỹ thuật làm việc trong nước và nước ngoài: Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam, Mercedes-Benz, Vietsopetro, Công ty CP Xây lắp Dầu khí Miền nam Alpha-ECC, Công ty Dịch vụ Cơ khí và Xây Lắp Dầu Khí PTSC, Công ty CP Tư vấn và Thiết kế Dầu khí DK-Engineering, PV Engineering, Vietubes Corp. Ltd., Danieli, Cty TNHH Schirder Vietnam, ATAD Steel Structure Co.,Ltd, Coteccons, … Đặc biệt, hai năm gần đây có nhiều công ty nước ngoài đã tuyển kỹ sư Cơ Kỹ thuật làm việc tại Nhật, Singapore, Úc, Châu Âu, …

Ngoài ra, kỹ sư tốt nghiệp chương trình Cơ Kỹ thuật có khả năng tiếp tục học tập nghiên cứu nâng cao bậc Cao học và Tiến sĩ trong và ngoài nước. 

3. Các điểm đặc biệt

-       Năm 2015, ngành Cơ Kỹ thuật đã đạt chuẩn kiểm định quốc tế AUN-QA, được công nhận đạt chuẩn trong khối các trường Đại học khu vực Đông Nam Á.

-       Phòng thí nghiệm Cơ học Ứng dụng do NGND.GS.TS. Ngô Kiều Nhi phụ trách đã được trao tặng giải thưởng Khoa học công nghệ Nhà nước năm 2005 với những thành tựu trong thiết kế chế tạo máy CNC đa trục, máy cân bằng động, các hệ đo lường đa thông số thời gian thực, là đơn vị đã góp phần xây dựng và đào tạo ngành Cơ kỹ thuật trường Đại học Bách khoa TP.HCM từ năm 2002 đến nay.

 MỘT SỐ SẢN PHẨM NGÀNH CƠ KỸ THUẬT

1.jpg

Mô phỏng ứng xử cơ học kết cấu vỏ xe bus (Hợp tác với công ty SAMCO)

 

Mô phỏng ứng xử cơ học kết cấu ô tô (Hợp tác với công ty Mercedes-Benz)

 

Thiết kế - Mô phỏng – Chế tạo ốc chân cung phục vụ giải phẩu cột sống (Hợp tác với bệnh viện chấn thương chỉnh hình)

Tính toán – Mô phỏng ứng xử khung cố định ngoài vùng mấu xương đùi (Hợp tác với Bệnh viện Quân dân Miền Đông)

 

Mô phỏng ứng xử vỏ tên lửa (hợp tác với Viện Tên lửa, Bộ Quốc Phòng)

 

Nghiên cứu, chế tạo bộ điều khiển máy CNC

Nghiên cứu, chế tạo hệ thống, thiết bị đo

 

Sinh viên Cơ Kỹ thuật tham quan kiến tập tại công ty Schlumberger

 

Sinh viên Cơ Kỹ thuật bảo vệ luận văn tốt nghiệp và triển lãm sản phẩm

 


Địa chỉ: Phòng 101, Nhà B4, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (084-8) 38635869     -        Fax: (084-8) 38635869
E-mail: fas@hcmut.edu.vn
Website: http://www.fas.hcmut.edu.vn